Ai Là Triệu Phú lại ɢâʏ tʀαռɦ ƈãɨ vì đáp án: “Đường vô xứ… quanh quanh” là Nghệ hay Huế?

499
Ai Là Triệu Phú lại ɢâʏ tʀαռɦ ƈãɨ vì đáp án: “Đường vô xứ... quanh quanh” là Nghệ hay Huế?

Câu hỏi đầu tiên trong bộ câu hỏi dành cho người chơi Ai Là Triệu Phú đã gây ra cuộc tranh cãi lớn về đáp án.

Ai Là Triệu Phú hiện đang là chương trình nhận được sự quan tâm của khán giả kể từ sau khi thay đổi MC và kỷ lục trả lời tới câu 15 của phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa được thiết lập. Nhưng ở tập phát sóng mới nhất ngày 19/1/2021, chương trình lại gây ra 1 cuộc tranh cãi trên mạng xã hội về nội dung và đáp án của 1 câu hỏi.

Theo đó, ở lượt thi của thí sinh Vũ Thị Phương, một chuyên viên y khoa, MC Đinh Tiến Dũng đã đọc câu hỏi thứ 1 trị giá 100.000 đồng có nội dung: Từ nào còn thiếu trong câu ca dao “Đường vô xứ… quanh quanh. Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”?

Ảnh: Chụp màn hình

4 đáp án mà chương trình đưa ra cho người chơi lựa chọn là Thanh/Nghệ/Huế/Đoài. Ngay lập tức, thí sinh đã đưa ra câu trả lời là Đường vô xứ Nghệ quanh quanh, sau đó “giáo sư” Xoay đã thông báo kết quả chính xác, qua đó người chơi được quyền đi tiếp các câu hỏi sau.

Thế nhưng sau khi phát sóng, câu hỏi này đã gây ra luồng tranh cãi khá lớn trên nhiều diễn đàn. Theo ghi nhận, một số ý kiến cho rằng, câu hỏi trên tồn tại cả 2 đáp án có thể chấp nhận là Nghệ và Huế.

Nội dung câu hỏi trích lược 2 câu ca dao, nói đến ca dao tức là nói đến các sáng tác dân gian được cha ông lưu giữ cho thế hệ sau bằng cách truyền miệng. Dù là Huế hay là Nghệ thì câu ca dao cũng có ý nghĩa ca ngợi vẻ hữu tình non nước của địa danh được nhắc đến. Nhưng rõ ràng, khi trở thành 1 câu hỏi của Ai Là Triệu Phú thì phải đảm bảo được yếu tố chỉ có 1 đáp án đúng duy nhất, vậy đâu mới là câu trả lời chính xác?

Theo nhiều tài liệu ghi chép, nghiên cứu của các nhà chuyên môn cho thấy câu ca dao nguyên bản sẽ là:

Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ

Ai vô xứ Nghệ thì vô…

Vì tính chất của các tác phẩm văn học dân gian, mang tính truyền miệng do đó có nhiều dị bản được biến tấu để phù hợp với từng địa phương. Trong đó 2 dị bản phổ biến nhất vẫn là:

Đường vô xứ Huế quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ

Ai vô xứ Huế thì vô…

Và:

Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ

Yêu em anh cũng muốn vô,

Sợ truông nhà Hồ, sợ phá Tam Giang

Như vậy, ở câu hỏi này của Ai Là Triệu Phú, nếu không tính các dị bản thì Nghệ chính là từ còn thiếu duy nhất cần điền vào chỗ trống.

Ảnh: Chụp màn hình

Đây không phải là lần đầu tiên Ai Là Triệu Phú gây thắc mắc về câu hỏi và đáp án. Dù mới trải qua 3 số của năm 2021 nhưng ngay ở tập ghi hình của phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa, chương trình cũng gây tranh cãi ở câu hỏi số 3. Câu hỏi có nội dung: Loài chim nào sau đây có thể bắt chước được tiếng người? 4 đáp án để Đăng Khoa lựa chọn là chích bông, họa mi, quạ và vẹt.

Người chơi nhanh chóng đưa ra câu trả lời là vẹt và được MC chấp nhận, qua đó giúp anh tiến xa hơn ở 12 câu hỏi còn lại. Nhưng với kiến thức thực tế được chứng minh trong nhiều tài liệu thì trong 4 đáp án của chương trình, có nhiều hơn 1 loài chim có thể biết bắt chước tiếng người, đó là quạ và vẹt.

Tranh cãi câu hỏi về nhà Rông: Đáp án của “Ai là triệu phú” không sai!

Chương trình “Ai là triệu phú” phát câu hỏi “Nhà Rông thể hiện nét đặc sắc trong kiến trúc của đồng bào dân tộc nào sau đây?”.

Có 4 phương án để người chơi lựa chọn là: Gia rai, Ê Đê, Cơ Tu và Chăm.

Người chơi chọn đáp án B (Ê Đê) khi đang ở câu hỏi 12 (đang sở hữu 30 triệu đồng). Tuy nhiên đáp án được MC Lại Văn Sâm đưa ra là A (Gia Rai).

Người chơi chọn Ê Đê, MC Lại Văn Sâm khẳng định đáp án duy nhất là Gia Rai. Ảnh chụp màn hình: Văn Công Hùng

Theo luật của chương trình, người chơi đã phải ra về với phần thưởng ở mốc câu hỏi 10 (với 22 triệu đồng).

Tuy nhiên, nhiều khán giả cho rằng câu hỏi và đáp án này không đầy đủ và chính xác.

Sáng ngày 2/3, PGS.TS Nguyễn Văn Huy, (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam), nhận xét đáp án chương trình “Ai là triệu phú” của VTV là đúng.

Theo ông Huy, nhà Rông của người Gia Rai rất điển hình. Còn với người Ê Đê, họ cũng có nhà Rông nhưng kiến trúc điển hình của người Ê Đê lại là nhà Dài.

“Xét về mặt ngữ nghĩa của câu hỏi là “Nhà Rông thể hiện nét đặc sắc trong kiến trúc của đồng bào dân tộc nào sau đây?”, chứ không phải hỏi là những dân tộc nào có nhà Rông. Với các dữ kiện như vậy thì phương án A (Gia Rai) là đúng” – ông Huy khẳng định.