Giáo sư Trương Nguyện Thành kiến nghị: Tết ta quá tốn kém, cần rút ngắn hoặc bỏ để bớt gây lãng phí

582
Giáo sư Trương Nguyện Thành kiến nghị: Tết ta quá tốn kém, cần rút ngắn hoặc bỏ để bớt gây lãng phí

Một giáo sư đã đưa ý kiến nên rút ngắn Tết ta, kéo dài Tết Tây và gộp với kì nghỉ Giáng sinh để đỡ tốn kém cho người Việt.

Tưởng đã ngã ngũ nhưng hóa ra vấn đề có nên bỏ Tết cổ truyền hay không vẫn là câu chuyện gây nhiều tranh cãi. Ý kiến của “giáo sư quần đùi” Trương Nguyện Thành đã góp vào làn sóng khiến dân tình bàn tán trong những ngày chuẩn bị đón Tết bằng việc nên rút ngắn Tết ta, kéo dài Tết Tây.

Chia sẻ quan điểm về chuyện “có nên tiếp tục ăn tết ta”, ông cho rằng nên ăn tết ta ít ngày lại so với hiện nay. Vốn nhận là người lưu truyền nét đẹp truyền thống, giáo sư Nguyện Thành ủng hộ không bỏ Tết ta nhưng thay vào đó hãy rút ngắn chỉ tập trung trong 3 ngày và kéo dài thời gian nghỉ Tết Dương lịch.

Giáo sư Trương Nguyện Thành kiến nghị: Tết ta quá tốn kém, cần rút ngắn hoặc bỏ để bớt gây lãng phí

Tất nhiên, quan điểm này đã vấp phải phản đối từ dư luận. Rõ ràng, chẳng cớ gì người Việt lại phải kéo dài Tết Dương lịch và đó chẳng phải là Tết cổ truyền theo quan niệm của chúng ta. Hiện tại, phần lớn gười Việt được nghỉ Tết dương lịch tối thiểu 1 ngày và đó cũng chẳng khác nào đang “ăn ké” Tết của nước khác.

Đó còn chưa kể chuyện kéo dài Tết tây và rút ngắn Tết ta cũng gây ra tình trạng ngày nghỉ lắt nhắt, gây khó cho người dân về nhà sum họp gia đình. Người Việt vốn xem Tết âm lịch là dịp đoàn tụ gia đình, quây quần bên nhau sau 1 năm bôn ba. Bởi thế nếu cắt giảm chỉ còn tập trung 3 ngày để cúng kiếng ông bà thì không phù hợp với truyền thống của người Việt. Và liệu rằng quan điểm này của giáo sư Thành có đang hướng đến cách ăn Tết theo Dương lịch, nối liền ngày lễ Giáng sinh như nhiều nước trên thế giới? Nếu vậy, xin thưa người Việt làm nông bao đời và luôn giữ cái nếp tính ngày tháng theo âm lịch.

Giáo sư Thành và 2 con trong trang phục truyền thống của người Việt. (Ảnh: Thanh niên)

“Chọn cách như vậy sẽ giúp kinh tế và hiệu quả công việc sẽ tốt hơn. Ngày nay người dân văn phòng hầu như có tâm lý nghỉ tết từ tết Tây đến tận tết ta. Khoảng thời gian giữa 2 cái tết này hầu như không làm việc, chỉ tiệc tùng nhậu nhẹt là chính. Vậy thì nên nghỉ tết ta ngắn lại để bắt đầu công việc sớm hơn”, GS Thành cho biết.

Ông cũng đưa ra tác hại trực quan cho việc kéo dài ngày nghỉ Tết ta là tai nạn giao thông tăng mạnh so với cả năm. Do người dân thường ăn chơi, nhậu nhẹt bù khú trong cả tuần nên kinh tế sa sút, lại thêm tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ông còn đưa ra so sánh với cách người Thái tổ chức Tết.

Ảnh minh họa

“Từ lâu người Thái Lan chủ trương tiết giảm, làm nhỏ lại những hoạt động, nghi lễ truyền thống không cần thiết. Chủ yếu là dọn dẹp nhà cửa, cầu nguyện, tưởng nhớ tổ tiên. Người dân chủ yếu đi ra đường hòa vào lễ hội để té nước vào nhau cầu may mắn. Chính phủ Thái Lan cũng siết chặt giao thông vào những ngày này vì 7 ngày tết từ lâu được gọi là “7 ngày nguy hiểm” với hàng trăm người thiệt mạng vì tai nạn”, giáo sư Nguyện Thành cho biết.

Còn chuyện ăn Tết ta kéo dài cả tuần lễ sẽ làm suy giảm nhiều thứ, thậm chí khiến “đất nước nghèo đi” như ý kiến của vài người vẫn chưa hề có kết quả nghiên cứu cụ thể. Nói như ý kiến của nhiều người, “mấy ngày ăn tết cổ truyền mà làm nghèo đất nước, cơ sở khoa học nào đánh giá chuyện này?”.

Câu chuyện về cách đón Tết của người Việt vốn gây tranh cãi từ lâu. Điển hình và nổi trội là ý kiến của GS Võ Tòng Xuân khi đề xuất không nên tiếp tục ăn Tết ta kéo dài, thay vào đó sẽ tập trung đón năm mới vào ngày 1.1 như Nhật Bản, Singapore đang làm. Lần đầu đề xuất ý kiến vào năm 2006, tới nay đã 14 năm nhưng GS vẫn giữ nguyên quan điểm.

Nhìn vào thực tế, chuyện bỏ Tết ta và tập trung gộp với Tết tây là đề tài tranh cãi muôn thuở nhưng đến nay người dân Việt Nam vẫn đón năm mới vào ngày mùng 1 âm lịch tháng Giêng. Cơ bản vì đó là truyền thống, là nét đẹp đã ngấm sâu chảy trong máu người Việt. 1 tuần nghỉ Tết đâu chỉ để “ăn”, mà đó là thời gian nghỉ ngơi, người tha hương có dịp trở về quây quần với gia đình.

Quan điểm là chuyện cá nhân của mỗi người và có ứng dụng được vào thực tế hay không mới là điều quan trọng. Chúng ta vẫn luôn nô nức, chộn rộn chuẩn bị đón Tết ngay từ giữa rằm tháng Chạp khi từng lá mai rơi xuống. Chúng ta vẫn rưng rưng 7 ngày nghỉ ngắn ngủi đoàn tụ bên cha mẹ, họ hàng. Đó là vẫn còn Tết cổ truyền, là truyền thống người Việt ăn Tết Việt.

Nguồn bài viết tham khảo: Thanh niên